7 món kem "đi cùng năm tháng" mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua

16/09/2021
Kem Hương Xưa

Kem mút

Một hình ảnh vô cùng thân thuộc đã được ghi sâu trong lòng rất nhiều người thuộc thế hệ 8x, 9x đời đầu là bác bán kem với chiếc xe đạp cà tàng, chiếc thùng gỗ đèo sau lưng cùng dụng cụ không thể thiếu là chiếc kèn được chế từ chai/lọ cũ... Đi đến đâu, bác bán kem lại bóp chiếc kèn, phát ra những tiếng kêu nghe gần giống với âm thanh "kem mút, kem mút"... Ấy thế là lũ trẻ gần đó ba chân bốn cẳng chạy ào tới, đón lấy những chiếc kem mát lạnh.

Kem mút thời xưa không có nhiều hương vị, cũng chẳng ngon như những chiếc kem que bây giờ. Thế nhưng hồi đó thì đây lại là món quà vặt vô cùng hấp dẫn mà nhiều đứa trẻ ao ước. 

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 1.

@austin.xiv.xii

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 2.

Kem túi

Hẳn là bạn còn nhớ về những chiếc kem túi huyền thoại. Kem được đựng trong những chiếc túi nilon thật nhỏ, buộc chặt lại rồi để đông trong tủ đá. Khi ăn, người ta sẽ cắn ở một góc túi rồi cứ thế chờ kem chảy đến đâu là ăn đến đó. Chiếc kem nhỏ xinh này cứ giản dị thế mà đi vào một góc kỷ niệm tuổi thơ của rất nhiều người.

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 3.

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 4.

Kem chanh đá bào

Đúng như cái tên, món kem này thực chất là đá bào có hương vị chanh ngọt mát, thanh thanh. Đá chanh được bào nhỏ rồi cho vào những chiếc chén nhỏ, sau này hiện đại hơn thì người ta sử dụng cốc nhựa. Trước đây, món kem này được bán rất phổ biến ở cổng các trường học.

7 món kem "đi cùng năm tháng" mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 5.
7 món kem "đi cùng năm tháng" mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 5.
7 món kem "đi cùng năm tháng" mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 5.
7 món kem "đi cùng năm tháng" mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 5.

@_sa_ran_, @thanhmai.1967, @moe__01, @huyennt69

Kem ký

Kem ký còn được gọi với cái tên khác là kem cân cũng là một món kem tuổi thơ đi cùng năm tháng. So với những món quà vặt thời 8x, 9x đời đầu thì món kem này thuộc hàng xa xỉ bởi đó không phải hàng bán rong như những món khác mà thường bán trong quán.

Sở dĩ gọi là kem ký là bởi kem là những khối lớn, khi có người mua chủ quán mới cắt ra đĩa và tính tiền theo trọng lượng. Sau đó, người ta còn cho thêm một vài loại topping lên trên như siro, dừa khô... Hương vị của kem ký cũng tương đối đa dạng với các vị dâu, vani, socola, ca cao, sầu riêng, xoài... nên khách có nhiều lựa chọn hơn.

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 6.

@yohip

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 7.

@hoangyen216

Kem chuối

Xa xỉ chẳng khác nào kem ký, món kem chuối hồi trước cũng là một món quà mà đứa trẻ nào cũng mong muốn có được. Kem được làm từ những quả chuối chín "nguyên chất" nên có hương vị của chuối thơm thơm rõ rệt, thêm chút lạc và dừa vừa bùi vừa béo, ăn một chiếc là lại muốn ăn đến chiếc thứ hai.

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 8.

@colormyring

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 9.

@linhlink_nole

Kem ống

Kem ống thì có vẻ quen thuộc hơn với tuổi thơ những người ở miền Trung, miền Nam còn ở miền Bắc thì chỉ có một vài nơi có. Kem ống được làm trong những ống trụ dài bằng inoxinox hoặc nhôm rồi xiên một chiếc que tre vào giữa. Khi có khách mua, người bán kem sẽ xoay nhẹ que kem để lấy ra.

7 món kem "đi cùng năm tháng" mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 10.
7 món kem "đi cùng năm tháng" mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 10.

Ốc quế

Không xa xỉ như các loại ốc quế bây giờ đâu! Ốc quế ngày trước đơn giản lắm. Bác bán kem cũng có chiếc thùng buộc sau xe đạp rồi đi khắp nơi, khi thì dừng trước cổng trường, trên một đoạn vỉa hè, góc đường nào đó. Hễ có ai mua là bác dùng chiếc muôi múc kem, lách cách lấy ra từng muỗng kem đắp đầy chiếc ốc quế rồi rưới lên trên cùng chút sữa đặc hoặc sốt socola. Sau này, "tiến bộ" hơn thì còn có ốc quế bảy màu với nhiều hương vị hơn trước.

7 món kem đi cùng năm tháng mà chắc chắn tuổi thơ ai cũng từng trải qua - Ảnh 11.

Viết bình luận của bạn